Home > CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ > Tìm hiểu về Hệ trục “vàng” Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng của phụ nữ (P1.)

Tìm hiểu về Hệ trục “vàng” Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng của phụ nữ (P1.)

(22/02/2020)

Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng được xem là hệ trục “vàng” của cơ thể người phụ nữ, đóng vai trò quyết định tới sức khỏe, sắc đẹp và cả ham muốn tính dục, khả năng sinh sản của phái đẹp. Nó sẽ chỉ huy sản xuất hàm lượng nội tiết tố cho cơ thể, đặc biệt là bộ 3 hormone estrogen, progesterone và testosterone.

Hiểu qua về từng bộ phận trong hệ trục “vàng”

Não bộ

Não bộ là một trong những bộ phận có cấu tạo tiến hóa khá cao, đảm bảo những hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, khu vực dưới đồi là một vùng rất nhỏ của não, đóng vai trò như là cầu nối trung gian giữa 2 hệ thống tuyến yên và buồng trứng. Não bộ có mối quan hệ mật thiết với tuyến yên, giúp điều hòa các hoạt động của tuyến nội tiết như tuyến sinh dục, tuyến sinh dục, tuyến giáp.

Buồng trứng

Ngay từ khi mới sinh ra, buồng trứng đã có nhiều nang trứng, và mỗi nang trứng đều có chứa trứng chưa trưởng thành. Các chuyên gia cho biết rằng, cơ thể bạn ban đầu sẽ có khoảng 1 triệu trứng ở cả 2 buồng trứng, sau đó thoái hóa dần để tới tuổi dậy thì chỉ còn 300.000 trứng. Trong suốt thời kỳ sinh sản có khoảng 400 nang trứng phát triển, thế nhưng mỗi tháng, bạn chỉ có 1 trứng rụng để tạo ra chu kỳ kinh nguyệt hoặc chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Và tới tuổi mãn kinh thì chỉ còn 1 số nang trứng nguyên thủy ở buồng trứng.

Tuyến yên

Tuyến yên có sự liên hệ mật thiết với vùng dưới đồi bởi cuống tuyến yên. Đây được xem là một tuyến nhỏ, có đường kính chỉ khoảng 1cm và trọng lượng tầm 0,5 – 1gr, thế nhưng nó lại đóng vai trò chính trong sự kiểm soát chức năng chuyển hóa của cơ thể.

Vai trò của Hệ trục “vàng” đối với cơ thể

Ở tuổi dậy thì, hệ trục vàng sẽ giúp cho những bạn gái dần dần hoàn thiện thành thiếu nữ, các đường cong rõ nét hơn, da bắt đầu căng sáng, mềm mịn. Đồng thời ở bên trong, bộ máy sinh sản được hoàn thiện để hoàn thiện dần thiên chức làm mẹ, làm vợ trong những thời gian sau đó.

Đến độ tuổi sinh sản, hệ trục vàng sẽ làm việc trơn tru đều đặn hơn: Buồng trứng nhận mệnh lệnh từ não bộ – tuyến yên để sản xuất ra hormone. Khi lượng hormone bị thiếu hụt hoặc dư thừa, buồng trứng sẽ có tín hiệu phản hồi cho não bộ. Từ đó mà hệ trục vàng sẽ hoạt động, tự điều chỉnh để duy trì và ổn định lại các nội tiết tố, chi phối tới hoạt động của các bộ phận khác như tim mạch, tiêu hóa, thần kinh…

Khi thời kỳ sinh sản chấm dứt, hệ trục vàng vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò cân bằng nội tiết tố cho cơ thể, giúp phụ nữ duy trì chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, kể từ giai đoạn sau tuổi 30, cụ thể là tới tiền mãn kinh/ mãn kinh, cơ thể sẽ xuất hiện hàng loạt xáo trộn, bất ổn trong cuộc sống. Điều này được các nhà khoa học khẳng định là do sự suy giảm của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng.

Theo thời gian, người phụ nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác nhau về cả thể chất lẫn tinh thần. Đặt biệt hơn, một điều mà không chị em nào mong muốn đó là sự xuống cấp của nhan sắc, dáng vóc thiếu cân đối, săn chắc, làn da trở nên thiếu sức sống, lão hóa, khô, sạm nám. Từ đó mà khiến chị em rơi vào trạng thai tự ti, lo lắng hơn.

(Còn tiếp…)

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG GẶP CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU VÌ SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mena Gold hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh
01346/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY MENA GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 290.000đ/hộp nhỏ/30 viên
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn