Home > CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ > Tìm hiểu mối quan hệ giữa liệu pháp estrogen và nguy cơ đột quỵ

Tìm hiểu mối quan hệ giữa liệu pháp estrogen và nguy cơ đột quỵ

(03/03/2020)

Thời kỳ mãn kinh, phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe do sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra. Nhiều người đã sử dụng liệu pháp thay thế hormone để cải thiện. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ khi sử dụng biện pháp này vói việc gia tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Liệu pháp Estrogen và đột quỵ có liên quan như thế nào?

Một nghiên cứu trên hồ sơ y khoa của các phụ nữ người Phần Lan (họ là những người đã có sự chữa trị bằng liệu pháp nội tiết tố estrogen) đã cho thấy rằng có sự suy giảm đáng kể tỷ lệ phụ nữ tử vong vì đột quỵ so với những phụ nữ khác không chữa trị. Đồng thời, kết quả này cũng khá là khớp với những người phụ nữ bắt đầu bổ sung sử dụng liệu pháp này trước 60 tuổi so với những phụ nữ bắt đầu sau 60 tuổi.

Tuy nhiên sau đó, các nhà khoa học tới từ Hội Sức khỏe Phụ Hoa Kì nữ đã chứng minh được rằng việc áp dụng liệu pháp thay thế estrogen có liên quan tới đột quỵ. Theo đó, phụ nữ khi áp dụng liệu pháp hormone estrogen thay thế đơn lẻ hoặc kết hợp với các nội tiết tố khác sẽ có nguy cơ bị nhồi máu não tăng lên tới 50%. Chính vì thế, estrogen thay thế có thể tăng cao nguy cơ tạo thành huyết khối, từ đó dẫn tới đội quỵ do thiếu máu cục bộ.

Mối quan hệ này có ý nghĩa gì với bạn?

Như vậy sau khi đọc được những thông tin trên, chắc hẳn bạn sẽ ý thức được mình nên làm gì khi sử dụng liệu pháp hormone estrogen thay thế. Trước hết, bạn cần phải được các bác sĩ thăm khám và cho liều thích hợp.

Nếu như cơ thể bạn có những suy giảm nội tiết tố nữ estrogen, ví dụ như nóng trong người, ra mồ hôi đêm, khô âm đạo, suy giảm ham muốn tình dục… thì bạn cần làm một số xét nghiêm y khoa để có cách điều trị tốt nhất. Phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm nội tiết tố kết hợp với khám lâm sáng mà các bác sĩ sẽ quyết định cho bạn có nên sử dụng liệu pháp estrogen thay thế hay không?

Bạn cần chú ý những điều gì?

Nếu như bạn bắt đầu chữa trị bằng biện pháp hormone thay thế, điều quan trọng nhất chính là bạn phải tái khám đúng với lịch hẹn của bác sĩ, vì liều lượng điều trị estrogen trong suốt quá trình có thể phải điều chỉnh. Cơ thể của bạn vẫn sẽ có sự sản xuất hàm lượng estrogen, do đó việc điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của cơ thể. Do đó, liều lượng estrogen mà cơ thể bạn cần sau 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm sẽ khác nhau.

Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn tinh thần cho bản thân, bởi nội tiết tố estrogen có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ, thậm chí là hơn dự tính của bác sĩ. Và như đã nói ở trên, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới nguy cơ đột quỵ của phụ nữ. Bởi mỗi cơ thể mỗi người sẽ khác nhau, không phải ai cũng giống nhau, do đó bác sĩ cần dựa vào tiền sử bệnh của bạn để xác định xem có nên dùng liệu pháp thay thế estrogen hay không.

Ngoài ra, một phương pháp an toàn hơn giúp bạn bổ sung và cân bằng hàm lượng estrogen trong cơ thể, đó chính là bổ sung estrogen thực vật từ các loại thảo dược. Một số thực vật từ thiên nhiên dồi dào estrogen để bạn tham khảo như đương quy, cỏ ba lá đỏ, hoa bia, mầm đậu nành, …

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG GẶP CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU VÌ SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mena Gold hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh
01346/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY MENA GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 290.000đ/hộp nhỏ/30 viên
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn