Home > SINH LÝ NỮ > Những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt tuổi dậy thì cho bạn gái (P1.)

Những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt tuổi dậy thì cho bạn gái (P1.)

(24/05/2020)

Tuổi dậy thì được xem là giai đoạn thay đổi vô cùng lớn của cuộc đời nữ giới, là bước ngoặt với những thay đổi về tâm sinh lí. Trong số đó, dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở tuổi dậy thì được xem là vấn đề đáng lưu tâm không chỉ phụ huynh mà cả bản thân bạn gái trong độ tuổi này.

Chảy máu kinh nguyệt nặng

Chảy máu kinh nguyệt nặng là hiện tượng kinh nguyệt bất thường phổ biến mà các bạn gái thường gặp phải. Hiện tượng này có dấu hiệu đặc trưng là lượng máu ra nhiều và kéo dài ở trong những ngày đèn đỏ.

Thông thường, lượng máu mà bạn mất đi ở trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ rơi vào khoảng 50 – 80ml. Song nếu như bị chảy máu kinh nguyệt nặng, có những trường hợp có thể mất đi lượng máu nhiều hơn gấp 10 lần, thậm chí là 25 lần. Nghiêm trọng hơn, hiện tượng này có thể làm gián đoạn những hoạt động hàng ngày của bạn gái.

Chảy máu kinh nguyệt nặng tuổi dậy thì có thể tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Mất cân bằng nội tiết tố
  • Rối loạn chảy máu
  • Sự bất thường trong cấu trúc bên trong của tử cùng (u xơ, polyp, khối u ung thư)
  • Một số tình trạng y tế khác như có vấn đề về tuyến giáp, bệnh gan hoặc thận, các biến chứng từ dụng cụ tử cung, nhiễm trùng…)

Không xuất hiện dấu hiệu kinh nguyệt ở tuổi dậy thì (vô kinh)

Vô kinh ở tuổi dậy thì là hiện tượng mà các bạn gái không có kinh nguyệt trong hơn 3 chu kỳ. Các chuyên gia cho biết, có 2 dạng vô kinh là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là tình trạng kinh nguyệt không xuất hiện khi bạn gái đã bước vào độ tuổi dậy thì. Trong khi đó, hiện tượng vô kinh thứ phát là tình trạng kinh nguyệt bình thường và đều đặn nhưng đột ngột bất thường, biến mất trong vòng 3 tháng hoặc lâu hơn.

Tình trạng vô kinh nguyên phát ở tuổi dậy thì có khả năng liên quan tới một vấn đề trong nội tiết tố của bạn gái – nơi thực hiện chức năng điều chỉnh hormone. Đôi khi điều này cũng có thể xảy ra do cơ thể của bé gái quá nhẹ cân, dẫn tới tuyến yên chậm phát triển. Bên cạnh đó, các vấn đề bất thường ở buồng trứng hoặc khu vực dưới đồi của não cũng có thể gây ra hiện tượng vô kinh ở bạn gái.

Vô kinh thứ phát có thể gây ra bởi vấn đề về nồng độ estrogen, chế độ dinh dưỡng bất thường hay căng thẳng, stress.

Đau bụng kinh dữ dội

Đau bụng kinh là hiện tượng bạn gặp phải tình trạng bụng dưới đau dữ dội và dai dẳng ở trong chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng đau bụng kinh có thể đi kèm với một số dấu hiệu khác như đau thắt phần lưng lan xuống chân, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, tiêu chảy, nhức đầu.

Thông thường, một số cơn đau bụng kinh ở tuổi dậy thì có thể là do tử cung co thắt bất thường khi mà cơ thể bị mất cân bằng hóa học. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là do tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, có thể kể tới như:

  • U xơ tử cung
  • Mang thai bất thường (sảy thai, mang thai ngoài tử cung)
  • Nhiễm trùng, xuất hiện khối u hoặc polyp ở trong khoang chậu
  • Bệnh viêm vùng chậu

(Còn tiếp…)

Tổng hợp: Dương Hoàng

 

BẠN ĐANG GẶP CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU VÌ SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mena Gold hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh
01346/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY MENA GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 290.000đ/hộp nhỏ/30 viên
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn