Home > SINH LÝ NỮ > Nguy cơ có hại cho tử cung nếu thụt rửa âm đạo

Nguy cơ có hại cho tử cung nếu thụt rửa âm đạo

(20/03/2020)

Thụt rửa âm đạo là một phương pháp giúp chị em phụ nữ làm sạch âm đạo, từ đó mà loại bỏ những nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo rằng, nếu bạn áp dụng cách này không đúng còn có thể dẫn tới nguy cơ bị nhiễm trùng, ung thư cổ tử cung và những vấn đề về sức khỏe khác.

Thụt rửa âm đạo thực chất có lợi hay không?

Thụt rửa âm đạo là một phương pháp làm sạch âm đạo, thông thường sẽ sử dụng cùng với hỗn hợp nước và giấm hoặc các dung dịch vệ sinh phụ nữ được bán tại các nhà thuốc hay siêu thị có chứa thành phần sát khuẩn hoặc dung dịch tạo mùi.

Theo các ước tính, có tới 40% nữ giới ở trong độ tuổi từ 15 – 44 xác nhận rằng họ từng thụt rửa âm đạo. Thậm chí nhiều người còn cho biết rằng việc vệ sinh âm đạo bằng cách thụt rửa âm đạo sẽ khiến cho bản thân họ cảm thấy sạch sẽ hơn, giúp loại bỏ đi những mùi hôi khó chịu, rửa sạch lớp máu kinh nguyệt sau chu kỳ, tránh bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục… Tuy nhiên các bác sĩ lại khuyến cáo rằng thực chất thụt rửa âm đạo không hể có tác dụng như trên, trái lại nó lại còn có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, biến chứng khi mang thai…

Các bác sĩ cho biết, có rất ít bằng chứng khoa học cho biết rằng việc vệ sinh âm đạo bằng việc thụt rửa sẽ làm khu vực này trở nên sạch sẽ hơn. Cùng với đó, các nghiên cứu về việc vệ sinh vùng kín bằng cách thụt rửa âm đạo vẫn chưa có kết quả đồng nhất. Ví dụ như có một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu phụ nữ thụt rửa âm đạo trong suốt 6 tháng trước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ bị sinh non, thế nhưng cũng cùng trong nghiên cứu đó thì việc thụt rửa âm đạo trong thời gian mang thai sẽ lại làm tăng nguy cơ ấy.

Những tác hại của việc thụt rửa âm đạo mà bạn nên chú ý

Nhìn chung, việc thụt rửa âm đạo mang tới nhiều rủi ro hơn là lợi ích của nó, có thể kể tới như:

  • Nhiễm trùng âm đạo: Nếu thụt rửa âm đạo quá nhiều sẽ dẫn tới bị rối loạn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong môi trường âm đạo. Những sự thay đổi này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, từ đó gây ra hiện tượng bị nhiễm trùng. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những phụ nữ không thụt rửa âm đạo sẽ có ít nguy cơ bị nhiễm khuẩn âm đạo hơn. Điều này cũng sẽ làm giảm thiểu nguy cơ sinh non hay bệnh lạc nội mạc tử cung.
  • Bệnh viêm vùng chậu: Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Các bác sĩ cho biết rằng những phụ nữ thụt rửa âm đạo có nguy cơ mắc phải bệnh viêm vùng chậu cao hơn tới 73% so với bình thường.
  • Biến chứng khi mang thai: Những phụ nữ thụt rửa âm đạo nhiều hơn 1 lần/ tuần sẽ có mang thai hơn so với những người không thụt rửa. Việc thụt rửa âm đạo có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung lên tới 76%, càng thụt rửa nhiều, nguy cơ mang thai ngoài tử cung sẽ càng lớn.
  • Ung thư cổ tử cung: Thụt rửa âm đạo nhiều cũng sẽ làm gia tăng rủi ro bạn mắc phải ung thư cổ tử cung. 

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG GẶP CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU VÌ SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mena Gold hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh
01346/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY MENA GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 290.000đ/hộp nhỏ/30 viên
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn