Home > SINH LÝ NỮ > Mách nhỏ chị em phương pháp giúp kiểm tra ngày rụng trứng hiệu quả

Mách nhỏ chị em phương pháp giúp kiểm tra ngày rụng trứng hiệu quả

(05/02/2020)

Việc chú ý tới những dấu hiệu của rụng trứng từ cơ thể, đồng thời ghi nhận lại mỗi ngày sẽ giúp cho chị em phụ nữ chủ động hơn, tăng cơ hội thụ thai hoặc hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Rụng trứng có phải dấu hiệu khỏe mạnh ở phụ nữ?

Đối với hệ thống sinh sản của phụ nữ, buồng trứng được xem là cơ quan quan trọng nhất, bởi nó hoạt động một cách liên tục, liên quan tới nội tiết tố cũng như khả năng rụng trứng. Đây chính là phản ứng sinh lí bình thường của cơ thể, nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ và em bé được tốt nhất, chuẩn bị cho trường hợp thụ thai.

Phụ nữ nếu chưa trưởng thành về mặt sinh lý, đang cho con bú, gặp nhiều stress hay mắc phải các bệnh lí liên quan tới sức khỏe thì hoàn toàn không tốt cho việc mang thai, sinh con cũng như chăm sóc em bé. Hiện tượng ra máu không phải lúc nào cũng là kinh nguyệt, bởi trước kinh nguyệt còn có dấu hiệu của rụng trứng. Thông thường, một phụ nữ khỏe mạnh sẽ có chu kỳ rụng trứng tương đối đều đặn trong 24 – 36 ngày, thi thoảng vẫn có chu kỳ không thụ thai.

Cách để nhận biết thời điểm rụng trứng

Đếm ngày

Cách tính ngày rụng trứng của mình chính là đếm ngược lại từ thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên phương pháp này nếu áp dụng cho chu kỳ kinh bất thường thì sẽ không chính xác.

Đầu tiên, bạn cần phải xác định ngày nào là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo của mình. Từ đó, bạn đếm ngược lại 12 ngày, sau đó đếm tiếp ngược 4 ngày nữa. Trong khoảng thời gian 5 ngày ấy, tỷ lệ rụng trứng sẽ rất cao. Đối với chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì có nhiều khả năng trứng đã rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ.

Theo dõi những dấu hiệu của cơ thể

Để kiểm tra những dấu hiệu cho thấy trứng đã rụng hay chưa, phụ nữ cần phải theo dõi nhiệt độ của cơ thể cũng như tính chất của dịch tiết âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Việc này là vô cùng an toàn, tiết kiệm chi phí, thế nhưng lại đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và công sức hơn để hoàn thành.

  • Thân nhiệt: Nếu nhiệt độ thân nhiệt tăng lên một chút có thể là dấu hiệu của trứng đã rụng, thế nhưng đa phần chúng ta sẽ khó cảm nhận được sự thay đổi, bởi lẽ sự chênh lệch này là khá nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể dễ phát hiện dễ hơn sự thay đổi nhiệt độ cơ thể bằng cách đo thân nhiệt vào các buổi sáng.
  • Dịch tiết âm đạo: Thay đổi nhiều nhất trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, cho thấy dấu hiệu rụng trứng là sự tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung. Đối với hầu hết những ngày trong tháng, lượng dịch này sẽ ra ít, đôi khi là còn hơi khô, trong khi đó vào thời gian chuẩn bị rụng trứng, lượng chất nhờn sẽ tiết ra nhiều hơn.
  • Cảm giác hơi đau ở vùng bụng bên dưới: Có một số trường hợp xuất hiện dấu hiệu đau bụng dưới khi trứng chín và rụng. Tuy nhiên, nếu như bạn xuất hiện hiện tượng ra máu bất thường thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

Kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể

+ Dùng que thử rụng trứng: Cơ thể hoạt động của sản phẩm này cũng giống như que thử thai, que thử trứng rụng có khả năng phát hiện ra sự thay đổi hormone có trong nước tiểu. Sử dụng que thử vào ngày 12 – 16 trước chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn xác định khá chính xác ngày rụng trứng là ngày nào. Nếu que thử 2 vạch, điều này có nghĩa rằng bạn sẽ có hiện tượng rụng trứng trong suốt 24h tới.

+ Kính hiển vi thử nước bọt: Đây là một thiết bị khá nhỏ gọn, giúp cho bạn phát hiện được sự gia tăng nồng độ hormone estrogen, cho thấy dấu hiệu trứng đã rụng.

+ Thử máu: Trong nhiều trường hợp, nếu bạn muốn kiểm tra chính xác hơn về lượng hormone để xác định tính xác của ngày rụng trứng thì nên tới các cơ sở y tế gần nhất để yêu cầu làm xét nghiệm máu. Cách này sẽ giúp cho độ chính xác cao hơn.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG GẶP CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU VÌ SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mena Gold hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh
01346/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY MENA GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
  • 290.000đ/hộp nhỏ/30 viên
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn