Home > SINH LÝ NỮ > Lượng máu mà bạn mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu?

Lượng máu mà bạn mất đi trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu?

(11/02/2020)

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày, trong đó ngày có kinh kéo dài từ khoảng 3 – 5 ngày. Bạn hoàn toàn có thể bù đắp lại lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt bằng chế độ ăn uống, tuy nhiên nếu mất quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ.

Kinh nguyệt của bạn hình thành như thế nào?

 

Khi các bạn gái bước tới tuổi dậy thì, buồng trứng sẽ phát triển dần dần để chuẩn bị cho quá trình mang thai sau này, khi đó sẽ xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ rơi vào khoảng 28 – 35 ngày, số ngày hành kinh sẽ từ 3 – 5 ngày.

Ở đầu của mỗi chu kỳ sẽ có sự tăng tiết của hormone nội tiết tố ở buồng trứng, từ đó mà làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh để chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu như không có hiện tượng trứng thụ tinh làm tổ, đến cuối mỗi chu kỳ kinh nguyệt, các hormone của buồng trứng sẽ có sự suy giảm đột ngột, gây ra hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung và hình thành kinh nguyệt.

Cách tính lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt

Việc tính lượng máu mất đi ở trong chu kỳ kinh nguyệt thực chất không hề dễ dàng. Tuy nhiên, việc này lại sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhận biết rằng có bị mất máu quá nhiều hay so với bình thường hay không? Bạn có thể tính lượng máu trong mỗi lần kinh nguyệt thông qua các sản phẩm sử dụng trong chu kỳ kinh dưới đây:

 • Sử dụng cốc nguyệt san: Việc tính toán lượng máu mất đi sẽ khá đơn giản do cốc nguyệt san có thể giúp bạn dễ tính toán được thể tích, ghi lại sau mỗi lần đo, đầu thời tính lượng máu chính xác mất đi khi kết thúc chu kỳ.
 • Sử dụng băng vệ sinh: Tùy thuộc vào từng loại mà thể tích chứa đựng sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể đo bằng cách cho băng vệ sinh thấm nước, tính lượng nước mà băng vệ sinh chứa khi thấm đầy. Bằng cách này, bạn có thể tính toàn được lượng máu mà băng vệ sinh có thể chứa được.

Thông thường, lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 50 – 80ml. Hãy chú ý lượng máu thực tế ở trong chu kỳ kinh nguyệt, bởi nó chiếm khoảng 36%, còn 64% còn lại là những thành phần khác như chất nhầy cổ tử cung, niêm mạc tử cung, …

Những ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt kéo dài tới sức khỏe bạn

Đối với những chu kỳ kinh nguyệt mà số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, đây gọi là hiện tượng rong kinh. Đây được xem là một hiện tượng của rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân gây ra. Và hiện tượng rong kinh có thể dẫn tới một số hậu quả như:

 • Mất máu nhiều kéo dài gây ra thiếu máu.
 • Cơ thể xanh xao, mệt mỏi, làm việc không tập trung, hoa mắt chóng mặt.
 • Hàm lượng sắt trong cơ thể bị thiếu hụt
 • Rong kinh sẽ làm tăng số lượng sử dụng những dụng cụ ở trong thời kỳ kinh nguyệt như băng vệ sinh, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Cách phòng ngừa ảnh hưởng của sự mất máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt

 • Chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là những thực phẩm có chứa nhiều chất sắt như rau xanh, thịt bò, gan động vật, trứng, sữa…
 • Chủ động điều trị nguyên nhân gây ra mất máu nhiều trong kỳ kinh
 • Bạn có thể bổ sung chất sắt thông qua một số loại viên uống tổng hợp, lượng sắt được khuyến cáo nên bổ sung cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ từ 15 – 20 ml/ ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, lượng máu ở trong mỗi chu kỳ kinh ở phụ nữ cũng là khác nhau. Nếu như lượng này mất quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chị em phụ nữ, vậy nên bạn cần phải đi khám để tìm được nguyên nhân cũng như hướng điều trị thích hợp.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG GẶP CÁC TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU VÌ SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mena Gold hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền mãn kinh
01346/2018/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY MENA GOLD CHÍNH HÃNG
ƯU ĐÃI
 • 290.000đ/hộp nhỏ/30 viên
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn